Câu hỏi trắc nghiệm địa 10

      3

chungcuqms.com xin được gửi đến bạn đọc tuyển tập 1000 thắc mắc trắc nghiệm Địa Lí lớp 10 lựa chọn lọc, tất cả đáp án với các câu hỏi được biên soạn theo bài bác học không thiếu các nấc độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, áp dụng cao giúp cho bạn học giỏi môn Địa Lí 10.

Bạn đang xem: Câu hỏi trắc nghiệm địa 10

*

Mục lục thắc mắc trắc nghiệm Địa Lí 10

(mới) Bộ thắc mắc trắc nghiệm Địa Lí lớp 10 bao gồm đáp án năm 2021

Chương 1: bản đồ

Chương 2: Vũ trụ. Hệ quả các chuyển động của Trái Đất

Chương 3: cấu tạo của Trái Đất. Những quyền của lớp vỏ địa lí

Chương 4: một vài quy giải pháp của lớp vỏ địa lí

Chương 5: Địa lí dân cư

Chương 6: cơ cấu tổ chức nền ghê tế

Chương 7: Địa lí nông nghiệp

Chương 8: Địa lí công nghiệp

Chương 9: Địa lí dịch vụ

Chương 10: môi trường và sự cải cách và phát triển bền vững

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài xích 1 (có đáp án)

Câu 1:Mặt phẳng chiều đồ thường có dạng hình học là

A. Hình nón.

B. Hình trụ.

C. Khía cạnh phẳng.

D. Phương diện nghiêng.

Hiển thị đáp án

Đáp án D.

Giải thích: SGK/5, địa lí 10 cơ bản.


Câu 2:Cơ sở phân phân thành các các loại phép chiếu: phương vị, hình nón, hình trụ là

A. Bởi vị trí lãnh thổ yêu cầu thể hiện.

B. Do những thiết kế mặt chiếu.

C. Do vị trí tiếp xúc khía cạnh chiếu.

D. Do điểm lưu ý lưới chiếu.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/5, địa lí 10 cơ bản.


Câu 3:Cơ sở để phân loại mỗi phép chiếu thành 3 loại: đứng, ngang, nghiêng là

A. Vày vị trí xúc tiếp của phương diện chiếu với địa cầu

B. Do ngoài mặt mặt chiếu

C. Vì vị trí lãnh thổ cần thể hiện

D. Do điểm sáng lưới chiếu

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: SGK/5, địa lí 10 cơ bản.


Câu 4:Phép chiếu phương vị sử dụng phương diện chiếu thứ là:

A. Hình nón.

B. Khía cạnh phẳng.

C. Hình trụ.

D. Hình lục lăng.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/6, địa lí 10 cơ bản.


Câu 5:Trong phép chiếu vị trí đứng mặt chiếu tiếp xúc với địa mong ở vị trí:

A. Cực.

B. Vòng cực.

C. Chí tuyến.

D. Xích đạo.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: SGK/6, địa lí 10 cơ bản.


Câu 6:Để vẽ bạn dạng đồ vùng xung quanh cực bạn ta dùng phép chiếu

A. Phương vị ngang.

B. Vị trí đứng.

C. Hình nón đứng.

D. Hình nón ngang.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/6, địa lí 10 cơ bản.


Câu 7:Phép chiếu hình nón đứng có điểm lưu ý lưới chiếu

A. Vĩ tuyến đường là hồ hết cung tròn, kinh tuyến là đông đảo đường trực tiếp đồng quy ở rất

B. Vĩ tuyến là số đông cung tròn đồng tâm, kinh đường là số đông đoạn trực tiếp đồng quy ở rất

C. Vĩ con đường là mọi vòng tròn đồng tâm, kinh con đường là hồ hết đường trực tiếp

D. Vĩ tuyến đường là gần như vòng tròn, kinh đường là các đường trực tiếp đồng quy sinh hoạt cực

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/7, địa lí 10 cơ bản.


Câu 8:Phép chiếu hình tròn đứng có điểm sáng lưới chiếu:

A. Vĩ tuyến, kinh con đường là mọi đường thẳng tuy nhiên song.

B. Vĩ tuyến, kinh tuyến là phần nhiều đường thẳng tuy nhiên song và chúng thẳng góc với nhau.

C. Vĩ tuyến, kinh tuyến là hồ hết đường cong về phía nhị cực.

D. Vĩ tuyến, kinh đường là rất nhiều đường cong về phía hai cực và vuông góc cùng với nhau.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/7, địa lí 10 cơ bản.


Câu 9:Phép chiếu bản đồ thế giới người ta sử dụng phép chiếu

A. Hình trụ đứng.

B. Hình nón đứng.

C. Phương vị đứng.

D. Hình nón ngang.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: SGK/5, địa lí 10 cơ bản.


Câu 10:Câu 10. Phép chiếu hình phiên bản đồ là

A. Biểu hiện mặt cong lên một khía cạnh phẳng của giấy vẽ.

B. Biểu hiện mặt cong của Trái Đất lên một khía cạnh phẳng giấy vẽ.

C. Biểu lộ mặt phẳng lên một khía cạnh phẳng của giấy vẽ.

D. Bộc lộ mặt phẳng lên một phương diện cong của giấy vẽ.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/6, địa lí 10 cơ bản.


Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài 2 (có đáp án)

Câu 1: phương pháp kí hiệu dùng để thể hiện các đối tượng người tiêu dùng địa lí bao gồm đặc điểm

A.phân ba theo luồng di chuyển.

B.phân cha phân tán, lẻ tẻ.

C.phân tía theo phần đông điểm thế thể.

D.phân tía thanh từng vùng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục 1, SGK/9 địa lí 10 cơ bản.


Câu 2: vào các đối tượng người sử dụng địa lí bên dưới đây đối tượng nào được mô tả bằng phương thức kí hiệu trên bản đồ ?

A.Đường giao thông.

B.Mỏ khoáng sản.

C.Sự phân bổ dân cư.

D.Lượng khách du lịch tới.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Mục 1, SGK/9 địa lí 10 cơ bản.


Câu 3: Theo quy ước ký kết hiệu dùng để thể hiện đối tượng người dùng địa lí sẽ tiến hành đặt ở vị trí ra làm sao trên phiên bản đồ

A.Đặt vào đúng địa chỉ của đối tượng người dùng địa lí.

Xem thêm: Huỳnh Thiếu Kỳ Và Vợ

B.Đặt phía dưới vị trí của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

C.Đặt phía bên trái vị trí của đối tượng người sử dụng địa lí.

D.Đặt bên đề xuất vị trí của đối tượng người sử dụng địa lí.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Mục 1, SGK/9 địa lí 10 cơ bản.


Câu 4: phương thức kí hiệu không chỉ có xác xác định trí của đối tượng người dùng địa lý ngoài ra thể hiện được

A.khối lượng cũng giống như tốc độ dịch rời của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

B.số lượng (quy mô), cấu trúc, quality hoặc rượu cồn lực trở nên tân tiến của đối tượng địa lí.

C.giá trị tổng số của đối tượng người dùng địa lí.

D.hướng dịch rời của đối tượng người sử dụng địa lí.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Mục 1, SGK/9 địa lí 10 cơ bản.


Câu 5: Trên bạn dạng đồ, khi biểu hiện mỏ sắt bạn ta sử dụng kí hiệu Δ , đó là dạng ký hiệu nào?

A.Kí hiệu tập thể.

B.Kí hiệu chữ.

C.Kí hiệu tượng hình.

D.Kí hiệu hình học.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Mục 1, SGK/9 địa lí 10 cơ bản.


Câu 6: Trong phương pháp kí hiệu, để sáng tỏ cùng một loại đối tượng địa lý nhưng khác biệt về quality hoặc động lực trở nên tân tiến , fan ta cùng áp dụng một nhiều loại kí hiệu nhưng không giống nhau về

A.màu sắc.

B.diện tích (độ to lớn nhỏ).

C.nét vẽ.

D.cả bố cách trên.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trong phương pháp kí hiệu, để sáng tỏ cùng một loại đối tượng người dùng địa lý nhưng khác nhau về unique hoặc động lực phạt triển, tín đồ ta cùng sử dụng một nhiều loại kí hiệu nhưng không giống nhau về diện tích s (độ khổng lồ nhỏ). Ví dụ: nhà máy thủy điện kí hiệu ngôi sao 5 cánh màu xanh, nhà máy sản xuất thủy năng lượng điện đang xây đắp kí hiệu bằng ngôi sao sáng màu trắng,… dẫu vậy công suất khác biệt thì tất cả độ to, nhỏ tuổi không tương đương nhau.


Câu 8: cách thức đường vận động được dùng làm thể hiện nay các đối tượng người tiêu dùng địa lí có điểm sáng phân ba theo phần đa điểm vậy thể

A.phân ba theo rất nhiều điểm cố gắng thể.

B.phân cha theo luồng di chuyển.

C.phân cha phân tán, lẻ tẻ.

D.phân ba thành từng vùng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Mục 2, SGK/11 địa lí 10 cơ bản.


Câu 9: bên trên trên bạn dạng đồ kinh tế xã hội các đối tượng người tiêu dùng địa lí nào sau đây được diễn tả bằng phương thức điều chuyển động ?

A.Đường giao thông đường tàu đường ô tô đường hàng không.

B.Các luồng di dân.

C.Đường rỡ giới giữa các vùng các địa phương.

D.Tất cả đông đảo đúng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Mục 2, SGK/12 địa lí 10 cơ bản.


Câu 10: Trên bản đồ thoải mái và tự nhiên các đối tượng người sử dụng địa lí nào sau đây được miêu tả bằng phương pháp điều gửi động

A.Đường biên thuỳ , con đường bờ biển.

B.Các mẫu sông, các dãy núi.

C.Hướng gió chiếc biển.

D.Tất cả đông đảo đúng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục 2, SGK/12 địa lí 10 cơ bản.


Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài xích 3 (có đáp án)

Câu 1: cho thấy ý làm sao dưới đấy là không đúng ?

A.Bản đồ gồm tỉ lệ càng nhỏ thì phạm vi lãnh thổ diễn tả được càng lớn.

B.Bản đồ gồm tỉ lệ càng phệ mức độ cụ thể càng cao.

C.Bản đồ tổ quốc thường tất cả tỉ lệ phệ hơn bản đồ cố kỉnh giới.

D.Bản đồ gồm tỉ lệ càng nhỏ tuổi càng dễ xác định đặc điểm của những đối tượng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: phiên bản đồ là hình thu nhỏ tuổi tương đối đúng chuẩn về một khu vực hay cả Trái Đất từ phương diện cong lên mặt phẳng giấy. Do vậy, bản đồ tất cả tỉ lệ càng bé dại thì phạm vi lãnh thổ mô tả được càng khủng nhưng nút độ chi tiết càng thấp và những loại phiên bản đồ tổ quốc thường tất cả tỉ lệ to hơn phiên bản đồ thế giới.


Câu 2: Để khám phá về chế độ nước ta của một con sông , cần được sử dụng phiên bản đồ làm sao ?

A.Bản thiết bị khí hậu.

B.Bản đồ vật địa hình.

C.Bản vật địa chất.

D.Bản đồ dùng nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Sông ngòi là hàm số của khí hậu, cũng chính vì vậy các điểm lưu ý của sông ngòi bởi các điểm sáng của khí hậu quyết định. Để khám phá về cơ chế nước ta của một con sông thì rất cần phải sử dụng bạn dạng đồ khí hậu.


Câu 3: Loại bản đồ nào dưới đây thường xuyên được thực hiện trong quân sự chiến lược ?

A.Bản vật dụng dân cư.

B.Bản đồ khí hậu.

C.Bản đồ gia dụng địa hình.

D.Bản đồ vật nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Trong quân sự người ta thường dùng phiên bản dồ địa hình nhằm xây dựng những phương án tác chiến, cần lợi dụng địa hình và địa trang bị trong phòng ngự và tấn công,…


Câu 4: Trên phiên bản đồ tỉ lệ 1 : 3 000 000, khoảng cách giữa hai tp đo được là 3 centimet điều đó có nghĩa là trên thực tế khoảng cách giữa hai tp đó là

A.9 km. B.90 km. C .900 km. D.9000 km.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trên bản đồ tỉ trọng 1 : 3 000 000, khoảng cách giữa hai tp đo được là 3 cm thì trên thực tế 1cm trên phiên bản đồ bởi 30km trên thực tiễn và 3cm trên phiên bản đồ bằng 90km trên thực tế. Như vậy, trên thực tế khoảng cách giữa hai thành phố đó là 90 km.


Câu 5: Để xác định đúng mực phương hướng trên bạn dạng đồ đề nghị dựa vào

A.Các cạnh của phiên bản đồ.

B.Bảng chú thích trên bản đồ.

C.Hệ thống kinh vĩ con đường trên bản đồ.

D.Các đối tượng người dùng địa lí diễn đạt trên bản đồ.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục II, SGK/16 địa lí 10 cơ bản.


Câu 6: Để phân tích và lý giải tình hình phân bố Mưa của một khu vực cần phối kết hợp sử dụng những bản đồ nào

A.Bản đồ gia dụng khí hậu và bản đồ địa hình.

B.Bản đồ dùng địa hình và bạn dạng đồ địa chất.

C.Bản đồ vật thủy văn và bạn dạng đồ địa hình.

D.Bản vật dụng địa hóa học và phiên bản đồ thổ nhưỡng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Sự phân bổ mưa chịu tác động của nhiều nhân tố như hoàn lưu gió, địa hình, loại biển, khí áp,… cùng đề lý giải tình hình phân bố mưa của một khu vực thì cần phối hợp sử dụng những bản đồ khí hậu và bản đồ địa hình.


❮ bài trướcBài sau ❯
*

giáo dục cấp 1, 2
giáo dục cấp 3